Danh mục bệnh

Xuất hiện mụn rộp ở môi lớn là bệnh gì?

Xuất hiện mụn rộp ở môi lớn là hiện tượng khó chịu ở phụ nữ. Khi gặp phải hiện tượng này, chị em đều lo lắng không biết bản thân mắc phải căn bệnh gì. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này và biết cách xử lý khi gặp phải, các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh có phần phân tích sau.

Xuất hiện mụn rộp ở môi lớn là bệnh gì?

Chị Linh Chi (30 tuổi) có chia sẻ: “Gần đây tôi có hiện tượng lạ, tại môi lớn xuất hiện các mụn rộp khó chịu. Ban đầu, tôi cảm thấy hơi đau và rát khi vệ sinh tại đây hoặc quan hệ tình dục. Sờ vào thấy có một đám mụn mềm hơi đau. Mấy ngày sau đó mụn hình như vỡ ra, gây đau đớn vô cùng. Tình trạng này làm tôi khó chịu và lo lắng, không biết bản thân mắc phải bệnh gì?”

Xuất hiện mụn rộp ở môi lớn là bệnh gì?

Xuất hiện mụn rộp ở môi lớn là bệnh gì?

Có nhiều trường hợp gặp phải mụn rộp ở môi lớn như chị Linh Chi. Hầu hết các trường hợp ấy đều thấy khó chịu và đau đớn. Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, hiện tượng có mụn rộp ở cơ quan sinh dục, dù là ở môi lớn hay các bộ phận khác tại vùng kín thì có thể do nguyên nhân sau:

- Chị em bị dị ứng với đồ lót, băng vệ sinh, chất rửa phụ khoa, sữa tắm, bột giặt… Khi ấy, các mụn sẽ vỡ ra, lành lại và không tái phát nữa nếu chị em thay đổi các đồ dùng ấy.

- Nếu chị em quan sát thấy các mụn rộp ở môi lớn, môi bé, hoặc các bộ phận khác tại vùng kín có xu hướng mọc thành chùm, gây đau rát. Sau khi mụn vỡ tạo thành các ổ loét lớn. Các ổ loét này tự liền và lành lạnh sau một thời gian nhưng sau đó lại tái phát thì khả năng chị em mắc phải căn bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ. Đây là nguyên nhân phổ biến khi bị mụn rộp ở cơ quan sinh sản.

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ không phải căn bệnh viêm nhiễm hay dị ứng thông thường. Đây là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do vi rút HSV gây lên, loại vi rút này có khả năng gây bệnh nhanh chóng trong cơ thể và làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của chị em. Bệnh không chỉ gây khó khăn và đau đớn cho chị em, khiến vùng kín bị viêm nhiễm nặng, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục và cuộc sống hằng ngày mà còn có thể làm giảm khả năng sinh con của phụ nữ.

Chính vì vậy, chị em không nên chủ quan khi gặp phải hiện tượng nổi mụn rộp ở môi lớn. Vậy lời khuyên nào cho phụ nữ khi gặp phải tình trạng này.

Lời khuyên cho chị em khi xuất hiện mụn rộp ở môi lớn

Khi xuất hiện ở môi lớn nên nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh

Khi xuất hiện ở môi lớn nên nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh

Ngay khi có hiện tượng nổi mụn rộp ở môi lớn, chị em nên nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Qua thăm khám và xét nghiệm cần thiết, các bác sỹ có thể xác định chính xác tình trạng bệnh và xác định xem có phải mắc bệnh mụn rộp sinh dục do vi rút hay không.

Sau khi chuẩn đoán chính xác tình trạng nổi mụn ở bộ phận sinh dục nữ, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả. Chị em sẽ được chỉ định phác đồ điều trị bằng thuốc với các loại thuốc đặc dụng nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh, đồng thời giảm đau đớn ở bên ngoài và giúp các tổn thương mau lành.

Thông thường nếu bị mụn rộp thì bạn tình cũng mắc bệnh. Do đó, khi khám và điều trị bệnh, chị em nên khuyên bạn tình đồng thời đi khám. Điều này không chỉ giúp cải thiện vấn đề khi quan hệ cho cả 2 người mà còn tránh được tình trạng chị em bị lây bệnh lại từ bạn tình.

Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân chủ quan hoặc ngại không thăm khám nên bị tái đi tái lại tình trạng nổi mụn ở vùng kín khiến bệnh trở nên nặng nề, khi điều trị rất khó khăn. Hoặc nhiều trường hợp lại tự ý sử dụng thuốc không có chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa và gây ra biến chứng nguy hiểm. Chị em cần tuyệt đối tránh hai trường hợp trên.

Trên đây là những phân tích và lời khuyên của bác sỹ về tình trạng mụn rộp ở môi lớn. Khi có bất cứ thắc mắc nào về bệnh, chị em có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)