Danh mục bệnh

Tìm hiểu về bệnh mụn rộp ở môi

Các chuyên gia nhận định, mụn rộp ở môi là một loại của bệnh mụn rộp sinh dục. Bệnh là do vi rút HSV gây lên, loại vi rút này gồm 2 chủng, một chủng vi rút gây bệnh tại cơ quan sinh dục và một chủng còn lại gây bệnh tại lớp niêm mạc mỏng ở miệng, mắt, môi… Do tính lây truyền nhanh nên rất nhiều người bệnh xuất hiện mụn rộp sinh dục ở môi.

Hãy cùng các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh tìm hiểu về bệnh mụn rộp ở môi.

tim-hieu-ve-benh-mun-rop-o-moi

Tìm hiểu về bệnh mụn rộp ở môi

Mụn rộp ở môi và con đường truyền bệnh

Mụn rộp sinh dục ở môi là hiện tượng các lớp niêm mạc mỏng ở môi tiếp xúc với vi rút HSV gây bệnh. Đây là một dạng của bệnh mụn rộp sinh dục. Bệnh khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu và nếu không điều trị sớm có thể gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe.

Bệnh hình thành có thể do một số con đường sau:

- Quan hệ bằng miệng với người bị mụ rộp sinh dục. Đây là con đường chủ yếu. Khi bạn quan hệ bằng đường miệng với người bị mụn rộp sinh dục nam hay nữ thì khả năng lây bệnh của bạn là rất cao.

- Hôn hay tiếp xúc thân mật với người bệnh bị mụn rộp ở môi hay vị trí bị mụn rộp cũng có thể gây bệnh.

- Sử chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn mặt với người bệnh…

Đây là một số con đường chính gây bệnh mụn rộp ở miệng. Ngoài ra cũng còn nhiều trường hợp khác nhưng không phổ biến và khả năng gây bệnh không cao.

Biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục ở môi

Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ xuất hiện những nốt mụn rộp ở khu vực môi, có thể trên môi, niêm mạc môi bên trong hoặc ở quanh rìa môi. Những mụn này có đặc điểm là mụn nước, gây đau rát, mọc thành từng chùm vài cái. Sau một thời sẽ bị lở loét tạo thành ổ loét lớn. Dần dần những ở loét này sẽ khô lại và phục hồi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, các dấu hiệu trên sẽ tái phát vào một thời gian sau đó. Do biểu hiện trên nên bệnh hay bị nhầm lẫn với tình trạng nhiệt miệng, loét miệng.

Để tiện quan sát bệnh, mọi người có thể tham khảo một số hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục ở môi dưới đây.

Nốt mụn rộp

Nốt mụn rộp

tim-hieu-ve-benh-mun-rop-o-moi12

tim-hieu-ve-benh-mun-rop-o-moi-4

tim-hieu-ve-benh-mun-rop-o-moi-4

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục ở môi

Mụn rộp sinh dục nói chung và mun rộp ở môi nói riêng có thể điều trị bằng các loại thuốc đặc dụng. Đây là những loại thuốc uống, thuốc bôi có thể khống chế sự phát triển và nhân bản của tế bào vi rút khiến bệnh không nặng hơn và lan ra các khi vực xung quanh. Bên cạnh đó, thuốc giúp bệnh nhân nhanh lành vết thương, hạn chế đau đớn.

Tuy nhiên, vi vi rút HSV không được tiêu diệt hoàn toàn nên việc điều trị mụn rộp sinh dục không thể khỏi dứt điểm. Do vậy, để hạn chế tình trạng tái phát, bệnh nhân nên thực hiện một số lưu ý sau:

- Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, tuyệt đối không quan hệ hay tiếp xúc với người bệnh và vi eust gây bệnh.

- Giữ một sức khỏe tốt để hạn chế sự tái phát của bệnh.

- Thường xuyên tái khám để kiểm soát tình trạng bệnh.

Hi vọng với một số thông tin về trên, mọi người đã hiểu hơn về bệnh mụn rộp ở môi. phòng khám đa khoa Bảo Anh là một cơ sở điều trị bệnh mụn rộp hiệu quả nên ngay khi phát hiện các biểu hiện của bệnh bệnh nhân có thể đến phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả. Để đăng kí lịch khám trước tại phòng khám mời liên hệ đến số 02438 288 288.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)