Danh mục bệnh

Tìm hiểu mụn rộp sinh dục là gì và nguyên nhân gây bệnh?

Trong những căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay có bệnh mụn rộp sinh dục. Đây được coi là căn bệnh nguy hiểm và gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn, khó chịu và dễ lây lan nhất. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này, con đường lây lan của bệnh để hiểu và biết cách phòng bệnh trong bài viết dưới đây?

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Tìm hiểu mụn rộp sinh dục là gì và nguyên nhân gây bệnh?

Tìm hiểu mụn rộp sinh dục là gì và nguyên nhân gây bệnh?

Mụn rộp sinh dục là gì? Là loại bệnh lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục và do loại vi rút Simplex herpes gây lên. Đây là căn bệnh mà tại cơ quan sinh dục và lớp niêm mạc tại miệng, mắt, môi… hình thành nên các nốt mụn nước gây cảm giác đau đớn, khó chịu.

Những nốt mụn nước này chính là những biểu hiện của bệnh. Nếu là mụn rộp sinh dục nữ thì tại môi lớn, môi bé, phần mu âm vật, âm đạo… xuất hiện những mụn nước. Còn nếu bệnh ở nam giới thì các mụn này xuất hiện tại dương vật, bao quy đầu, phần bìu… Hoặc chúng ở miệng, mắt, môi… Đặc điểm nhận biết của các mụn này đó là những mụn nước nhỏ, mọc thành chùm và gây đau, ngứa rát…

Bệnh nhân cảm thấy đau rát vùng bộ phận sinh dục, đặc biệt đau khi quan hệ. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh rất khó hoặc không quan hệ tình dục được. Khi các mụn này lớn hoặc bị va chạm sẽ bị vỡ loét gây ra đau đớn. Các vị trí có mụn bị vỡ loét ấy sẽ tạo thành các ổ loét lớn, chảy dịch mủ gây khó chịu và đau đớn. Sau đó, tại đây các vết thương khô lại. Nếu không được điều trị thì chỉ sau một thời gian bệnh lại tái phát và hình thành các lớp mụn mới.

Bệnh mụn rộp sinh dục không chỉ gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn, khó chịu mà ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề quan hệ, khiến bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm, vi rút tấn công vào bên trong biến chứng lên các căn bệnh nguy hiểm khác… thậm chí có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Bệnh còn được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm bởi đến nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị chỉ giảm đau đớn cho bệnh nhân, khiến bệnh không phát triển và hạn chế tái phát. Do đó, khi mắc bệnh nhân hầu hết phái chấp nhận sống với bệnh cả đời.

Chính vì vậy, mọi người cần nắm vững các nguyên nhân gây bệnh để tìm ra các biện pháp phòng bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân và cách phòng bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân và cách phòng bệnh mụn rộp sinh dục

Loại vi rút HSV gây bệnh là loại vi rút nguy hiểm, loại vi rút này lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hoặc qua lớp niêm mạc mỏng. Vi rút này bao gồm hai loại, một loại gây bệnh trên bộ phận sinh dục và một loại gây bệnh trên lớp niêm mạc ở miệng hay ở mắt, môi… Có nhiều con đường khiến bệnh lây lan. Tóm lại các nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục như sau:

- Con đường chủ yếu là lây qua quan hệ tình dục. Những ai có thói quen quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ nhiều bạn tình… là những đối tượng lây bệnh chủ yếu. Bệnh lây lan qua cả hoạt động tình dục bằng miệng…

- Tiếp xúc thân mật trực tiếp với người bệnh như hôn… cũng có thể là con đường khiến bệnh lây lan.

- Việc sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh, đặc biệt là những ai có sức đề kháng kém thì khả năng bị lây nhiễm bệnh là rất cao.

- Bệnh có thể lây truyền qua các hoạt động y tế khi các dụng cụ không được tiệt trùng.

- Mẹ mang thai sẽ lây vi rút gây bệnh sang con hoặc khiến sức khỏe con bị ảnh hưởng.

Với những nguyên nhân gây bệnh cụ thể trên, bệnh mụn rộp sinh dục hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để phòng bệnh mọi người cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không tiếp xúc thân mật với người bị bệnh, không sử dụng chung đồ cá nhân, khi bị bệnh không nên mang thai…

Hi vọng qua phần phân tích trên, mọi người đã nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh mụn rộp sinh dục. Khi có bất cứ thắc mắc nào, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được bác sỹ tư vấn trực tiếp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)