Danh mục bệnh

Tìm hiểu bệnh mụn rộp sinh dục là gì

Bệnh mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội có tỷ lệ tái phát cao nhất và có thể nói đây cũng là bệnh khó điều trị nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và ý thức được điều đó. Vì thế, trong bài viết dưới đây, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ tư vấn cho các bạn biết được bệnh mụn rộp sinh dục là gì, từ đó, các bạn có thể hiểu thêm phần nào về bệnh và tự biết cách phòng tránh bệnh cho mình.

Chính vì không biết bệnh mụn rộp sinh dục là gì nên nhiều người đã có sự nhầm lẫn bệnh với những bệnh khác, vì thế khi đi khám thì bệnh đã ở tình trạng nặng.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?                

Trả lời câu hỏi này, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, bệnh mụn rộp sinh dục hay còn được gọi là bệnh herpes sinh dục, bệnh do virut herpes simplex (HSV)gây nên. Trong đó, vi rut HSV thường có hai loại đó là HSV1 là virut gây bệnh ở những vùng miệng, mắt, mũi, HSV2 là những virut gây bệnh ở vùng bộ phận sinh dục.

Biểu hiện mụn rộp sinh dục

Biểu hiện mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục cũng giống như những bệnh xã hội khác như sùi mào gà, bệnh lậu,…đều là những bệnh lây lan rất nhanh qua quan hệ tình dục. Vậy nên, tỷ lệ số lượng người bị bệnh ngày càng nhiều.

Sau khi trải qua thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày kể từ khi có tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh, người bị bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện là:

- Mụn rộp sinh dục nam: Biểu hiện của bệnh sinh dục nam thường tập trung chủ yếu ở dương vật, bao quy đầu và vùng da bìu, có trường hợp xuất hiện ở miệng hay mắt. Ban đầu, biểu hiện của bệnh là những nốt mụn nhỏ li ti, tại những vị trí mọc mụn đó người bệnh sẽ thấy đau rát và ngứa, sau dần những mụn nhỏ sẽ lớn dần thành những mụn nước với các kích thước khác nhau, mọc thành từng chùm, kèm theo là biểu hiện bị nổi hạch ở vùng bẹn, bị đau vùng lưng….

- Mụn rộp sinh dục nam: Biểu hiện của bệnh mụn sinh dục nữ sẽ tập trung chủ yếu ở âm đạo, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp người bệnh có biểu hiện bệnh xuất hiện ở vùng miệng, môi,…Biểu hiện đó thường xuất hiện chủ yếu ở những người thường xuyên có quan hệ tình dục bằng đường miệng. Biểu hiện cụ thể của bệnh là bị mọc mụn ở vùng kín, những nốt mụn là những mụn nước, kèm theo đó là bị đau rát, bị khí hư ra nhiều, những mụn nước tự vỡ rồi tạo thành các ổ loét…

Các con đường lây truyền bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục lây lan nhanh qua quan hệ tình dục

Bệnh mụn rộp sinh dục lây lan nhanh qua quan hệ tình dục

Ngoài việc tìm hiểu về bệnh mụn rộp sinh dục là gì, các bạn cũng cần phải  nắm bắt được những con đường có thể làm lây truyền bệnh, để từ đó có thể phòng tránh bệnh cho mình hoặc ngăn chặn khả năng tái phát trở lại của bệnh.

Con đường lây truyền bệnh mụn rộp sinh dục chủ yếu là qua quan hệ tình dục, chỉ cần quan hệ 1 lần với người bệnh cũng có khả năng bị mắc bệnh. Vì vậy, phần lớn người bị bệnh đều xuất phát từ nguyên nhân này.

Không chỉ lây lan qua con đường tình dục, mụn rộp sinh dục còn có thể lây lan:

- Từ mẹ sang con, nếu phụ nữ mang thai nhưng chẳng may bị bệnh mụn rộp sinh dục, từ đó nếu không điều trị bệnh sớm hoặc triệt để thì rất có thể sẽ làm lây truyền bệnh sang cho con thông qua đường sinh sản trực tiếp hoặc qua tiếp xúc quá thân mật với con.

- Qua các vết thương hở da, những vết thương hở da đó chính là những điều kiện thuận lợi để cho các virut gây bệnh xâm nhập.

- Sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh, thường là những người có sức đề kháng cơ thể yếu thì sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm hơn so với những người khác.

- Hôn người bị mụn rộp sinh dục cũng sẽ có khả năng bị bệnh.

Hy vọng, với những tư vấn của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh ở trên, các bạn đã biết được bệnh mụn rộp sinh dục là gì. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về bệnh, có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia bệnh xã hội nhé.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)