Danh mục bệnh

Phân biệt u nhú sinh dục lành tính với các bệnh xã hội

U nhú sinh dục lành tính hoàn toàn không gây nguy hiểm và có thể gặp ở cả nam và nữ, cũng không gây bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe và chức năng sinh sản ở cả hai giới. Triệu chứng của hiện tượng này khá giống với một số bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục nên thường dễ chẩn đoán nhầm, người bị u nhú sinh dục dễ rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng không biết phải làm thế nào với tình trạng này.

U nhú sinh dục lành tính không lây truyền từ người sang người

Cơ quan sinh dục nam và nữ đều có các tế bào gai ẩn dưới niêm mạc da và không lộ rõ trên bề mặt. Khi gặp một số điều kiện thuận lợi, các tế bào này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tạo thành các u nhú, gai nhọn lộ lên trên bề mặt niêm mạc da vùng kín. Đây không phải bệnh xã hội do virus, vi khuẩn gây ra, chỉ là hiện tượng tự phát ở mỗi bệnh nhân riêng biệt nên không có khả năng truyền từ người sang người như các bệnh xã hội. Bệnh cũng không có yếu tố di truyền nên khi có hiện tượng này, bạn không nên quá lo lắng và mất bình tĩnh.

U nhú sinh dục lành tính không lây qua đường tình dục.

U nhú sinh dục lành tính không lây qua đường tình dục.

Mặc dù u nhú sinh dục lành tính không gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và sức khỏe nhưng vẫn khiến nhiều người có cảm giác lo sợ do những triệu chứng của bệnh này rất giống với bệnh sùi mào gà. Người bệnh dễ có cảm giác ngại ngùng, tự ti khi quan hệ tình dục, thậm chí tâm lý căng thẳng lo lắng còn làm bạn giảm bớt ham muốn tình dục và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

Triệu chứng bệnh u nhú sinh dục được phát hiện bằng các nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc đỏ, không gây ngứa hay đau nhức, khi sờ vào sẽ có cảm giác sần sùi, ráp tay. Các trường hợp u nhú sinh dục nổi nhiều có thể quan sát bằng mắt thường thấy chúng giống như hiện tượng nổi da gà. Bệnh này có thể lan ra vùng niêm mạc da xung quanh với diện rộng hơn khi gặp điều kiện thuận lợi như vùng kín ẩm ướt thường xuyên.

Điểm khác biệt giữa u nhú sinh dục lành tính với các bệnh xã hội khác

Bệnh u nhú sinh dục lành tính thường hay bị nhầm lẫn nhất với bệnh sùi mào gà và bệnh mụn rộp sinh dục do đều có triệu chứng ban đầu là nổi mụn nhỏ li ti rải rác ở vùng kín. Bạn có thể dựa trên các đặc điểm sau đây để phân biệt u nhú sinh dục với các bệnh xã hội:

- Bệnh mụn rộp sinh dục và sùi mào gà do virus gây ra và lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn còn bệnh u nhú sinh dục là hiện tượng tự phát ở từng bệnh nhân. Nếu bạn chưa từng quan hệ tình dục cũng như có lối sống lành mạnh mà thấy xuất hiện các nốt mụn nhỏ li ti rải rác ở bộ phận sinh dục thì rất có thể đó chỉ là u nhú sinh dục lành tính, không phải bệnh xã hội.

- Đặc trưng của cả 2 loại bệnh này đều là tình trạng mụn mọc rải rác ở vùng kín nam và nữ giới nhưng u nhú sinh dục lành tính chỉ mọc ở bên ngoài như: môi lớn, môi nhỏ, âm hộ, thân dương vật, rãnh bao quy đầu. Còn với bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, mụn cóc sinh dục thì mụn còn lan cả vào sâu bên trong bộ phận sinh dục như trong âm đạo, cổ tử cung, trong niệu đạo.

phan-biet-u-nhu-sinh-duc-lanh-tinh-voi-cac-benh-xa-hoi

- Quan sát các u nhú sinh dục, bạn sẽ thấy chúng không có sự thay đổi về kích cỡ và màu sắc, thường chỉ là những nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc đỏ, không gây đau ngứa. Còn với mụn sùi mào gà, các nốt mụn ban đầu có dạng mụn thịt màu hồng nhạt, sau chuyển dần thành dạng mụn đầu trắng căng mọng và dễ bị vỡ chảy mủ khi dùng tay ấn mạnh vào nốt mụn.

- Trường hợp mắc bệnh u nhú sinh dục lành tính, người bệnh không có cảm giác đau, ngứa hay các triệu chứng phụ như ở các bệnh xã hội. Còn với bệnh sùi mào gà, người bệnh có thể bị đau nhức vùng kín thường xuyên, sốt nhẹ khi tình trạng mụn mọc phát triển mạnh, có mùi hôi rất khó chịu ở vùng kín.

u nhú sinh dục lành tính không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng cho sức khỏe và không làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể tự nhận biết được bệnh mà cần phải được bác sĩ thăm khám mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về việc có cần điều trị hay không. Bạn hãy gọi tới số hotline 02438.288.288 của Phòng khám đa khoa Bảo Anh để đặt lịch khám và nhận những ưu đãi hoặc tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám hiệu quả.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Phân biệt u nhú sinh dục lành tính với các bệnh xã hội, 10.0 out of 10 based on 1 rating