Danh mục bệnh

Hiểu biết về bệnh mụn rộp sinh dục

“Xin chào bác sĩ phòng khám Bảo Anh, bác sỹ có thể giải thích cho tôi biết bệnh mụn rộp sinh dục là gì được không? Dạo gần đây, tôi thấy xuất hiện trên dương vật của mình có những nốt mụn nước, chúng mọc thành từng đám. Hôm qua tôi đi khám thì được bác sỹ chuẩn đoán là bị mụn rộp sinh dục. Bác sỹ nói đây là căn bệnh xã hội lây lan chủ yếu qua con đường tình dục. Tôi rất muốn tìm hiểu về căn bệnh này của mình để có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.” Quang Hải (34 tuổi, Bắc Giang)

Trên đây là câu hỏi của bạn Quang Hải đã gửi tới phòng khám đa khoa Bảo Anh. Để giúp bạn trả lời câu hỏi mụn rộp sinh dục là gì, các bác sỹ chuyên về bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Bảo Anh có phần phân tích dưới đây:

mun-rop-sinh-duc-la-gi

Bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục là một bệnh thuộc nhóm các bệnh xã hội khá phổ biến. Bệnh do vi rút HSV gây lên. Đây là một loại vi rút hình thành nên các nốt mụn nước bao gồm hai chủng. Một chủng HSV gây lên mụn rộp ở trên bộ phận sinh dục và một chúng gây lên các vết chầy xước ở quanh miệng, môi, mắt…

Bệnh xuất hiện ở nam giới có thể dẫn tới hiện tượng viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến và ảnh hưởng đến tinh trùng. Ở nữ giới, bệnh có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo… Bệnh nguy hiểm hơn khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.

mun-rop-sinh-duc-la-gi-2

Khi có biểu hiện của bệnh cần thăm khám sớm

Đặc điểm của bệnh mụn rộp sinh dục

Rất nhiều người thắc mắc về các đặc điểm của bệnh mụn rộp sinh dục. Căn bệnh này có những đặc điểm sau:

– Thứ nhất, bệnh hình thành nên các nốt mụn đặc trưng. Đó chính là các nốt mụn nước tại bộ phận sinh dục và một số bộ phận khác. Các nốt mụn này tập trung thành từng đám. Sau một vài ngày, mụn căng phồng và vỡ ra, dịch hoặc mủ tiết ra và gây lên những tổn thương trên khu vực bị bệnh.

– Thứ hai, vi rút HSV có khả năng gây bệnh trên cả nam và nữ.

– Bệnh lây nhiễm nhanh chóng và chủ yếu qua quan hệ tình dục. Người không bị bệnh quan hệ hoặc có tiếp xúc trực tiếp vào vị trí mụn rộp của bệnh nhân thì khả năng lây bệnh rất cao. Ngoài ra, bệnh còn lây lan qua các cnon đường gián tiếp khác.

– Bệnh khó phát hiện và thường bị bệnh nhân bỏ qua các biểu hiện của bệnh vì nghĩ chỉ là căn bệnh thông thường như dị ứng da hay ngứa gáy do viêm nhiễm. Những sự thiếu hiểu biết cùng tâm lý chủ quan ấy khiến bệnh không được phát hiện sớm và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, mọi người nên thực hiện thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

– Bệnh có thể điều trị bằng chỉ định dùng thuốc đặc dụng của bác sỹ trực tiếp thăm khám. Tuy nhiên, cần thực hiện một chế độ chặt chẽ nếu không bệnh dễ dàng tái phát. Do đó điều trị bệnh cần thực hiện song song với phòng bệnh.

Anh Quang Khải thân mến, với phần phân tích trên anh đã hiểu rõ về bệnh mụn rộp sinh dục là gì. Chúng tôi khuyên anh nên thực hiện theo phác đồ điều trị mà bác sỹ đã chỉ định. Thường xuyên tái khám để kiểm soát bệnh hiệu quả. Nếu anh vẫn không yên tâm, anh có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438 288 288 các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho anh lời khuyên tốt nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)