Danh mục bệnh

Mụn rộp ở môi và cách điều trị

Mụn rộp ở môi và mụn rộp sinh dục là 2 căn bệnh nhiều phiền toái do virus herpes simple gây ra. Bệnh đặc trưng bởi tính dễ tái phát và có thể bộc phát thành các triệu chứng, gây tổn thương và biến chứng.  Tuy nhiên, tin vui cho những người mắc bệnh mụn rộp là, Y học hiện đại đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các cách đặc trị điều trị bệnh mụn rộp. Kết quả mang lại giúp hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, và ngừa biến chứng của bệnh.

Phân loại mụn rộp ở môi và mụn rộp sinh dục

Thống kê chỉ ra có đến hơn 80% dân số nhiễm virus herpes simplex (HSV) gây bệnh mụn rộp. Tuy nhiên HSV chung sống hòa bình với cơ thể, và có khoảng 25% số người mang virus này bị phát bệnh.

Mụn rộp ở môi do virus HSV gây ra

Mụn rộp ở môi do virus HSV gây ra

Herpes simplex là loại virus gây bệnh mụn rộp. Loại virus này chia thành 2 nhóm. Trong đó HSV nhóm I gây ra bệnh mụn rộp ở môi, và virus HSV nhóm II gây bệnh mụn rộp sinh dục. Tìm hiểu được đặc tính của từng nhóm virus sẽ giúp các bác sĩ chỉ định được cách điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả nhất.

Phương pháp đặc trị bệnh mụn rộp

Đối với bệnh mụn rộp sinh dục ở môi, cách điều trị chủ yếu là điều trị bằng thuốc kháng virus, thuốc giảm đau và thuốc chống bội nhiễm. Trong những trường hợp cần thiết có thể áp dụng truyền tĩnh mạch.

Bệnh mụn rộp sinh dục xuất hiện ở bộ phận sinh dục cả nam và nữ. Vị trí xuất hiện nhạy cảm, và đặc tính riêng của HSV nhóm 2, yêu cầu cần có phương pháp đặc trị.

Điều trị mụn rộp sinh dục chủ yếu là điều trị nội khoa. Thuốc được dùng dưới dạng viên nén để uống, thuốc tiêm, kết hợp truyền. Tuy nhiên liều lượng và cách sử dụng không giống nhau ở tất cả mọi người. Và hiện chưa có một đơn thuốc chung nhất cho tất cả các trường hợp mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

Để giúp thẩm thấu tốt hơn, tại các cơ sở y tế uy tín đưa vào ứng dụng các thiết bị và máy móc hiện đại. Ngoài việc hỗ trợ quá trình điều trị, phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục theo công nghệ tiên tiến còn giúp hạn chế nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Mụn rộp sinh dục cần được điều trị tại cơ sở y tế uy tín

Mụn rộp sinh dục cần được điều trị tại cơ sở y tế uy tín

Khi nghi ngờ có biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục, người bệnh cần chủ động thăm khám tại cơ sở y tế. Kết quả xét nghiệm mụn rộp sẽ là căn cứ để bác sĩ chỉ định phác đồ trị bệnh cho từng người. Việc nắm bắt cơ hội điều trị bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe người bệnh, và cách để nâng cao ý thức phòng tránh lây nhiễm bệnh sang những người xung quanh.

Qua đây, bác sĩ cũng có lưu ý, bệnh mụn rộp sinh dục khó phát hiện hơn mụn rộp ở môi. Nhất là bệnh mụn rộp sinh dục nữ. Vị trí xuất hiện kín đáo, triệu chứng gần giống với các bệnh phụ khoa. Đây là lý do nhiều người bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh sớm, để bệnh kéo dài. Bệnh gây biến chứng. Hoặc vì vô tình nên lây bệnh sang nhiều người khác.

Bác sĩ hi vọng những lưu ý kể trên sẽ giúp nhiều người nhận thức được ý nghĩa của việc thăm khám sức khỏe, xét nghiệm kiểm tra bệnh mụn rộp sinh dục, điều trị bệnh mụn rộp đúng cách.

Khi cần được tư vấn thêm, bạn đọc có thể liên hệ đến bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh. Bằng cách đến trực tiếp địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Hoặc qua số điện thoại 02438 288 288 bác sĩ luôn hết lòng tư vấn, thăm khám và điều trị.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)