Danh mục bệnh

Một số vấn đề về bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ

Mụn rộp sinh dục nữ là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh không chỉ khiến chị em cảm thấy đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vậy mụn rộp sinh dục ở nữ nguy hiểm thế nào? Nguyên nhân gây bệnh? Cách phòng bệnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số vấn đề về bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ.

Sự nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục nữ

Một số vấn đề về bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ

Một số vấn đề về bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ

Rất nhiều chị em lo lắng không biết mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không? Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ nói riêng và bệnh mụn rộp sinh dục nói chung là căn bệnh nguy hiểm và không thể chủ quan. Nếu bệnh không được điều trị sớm, bệnh có thể gây lên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý chị em. Cụ thể như sau:

- Bệnh mụn rộp sinh dục nữ với biểu hiện của bệnh là hình thành các đám mụn nước trong vùng kín, quanh bộ phận sinh dục. Các mụn này gây đau rát, khó chịu. Khi vỡ ra hình thành các ổ loét lớn nên gây cảm giác vô cùng đau đớn và khó chịu cho chị em. Rất nhiều chị em bị ám ảnh bởi căn bệnh này.

- Bệnh mụn rộp sinh dục do vi rút HSV gây lên, loại vi rút này xâm nhập vào vùng kín, gây viêm nhiễm và làm mất cân bằng môi trường tại đây. Do đó, bệnh nhân thường xuyên mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

- Mụn rộp sinh dục cùng những căn bệnh viêm nhiễm gây cản trở đến quá trình thụ thai, mang thai và trở thành nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn, làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung, sảy thai, sinh non…

- Vi rút gây bệnh có thể xâm nhập và gây bệnh cho con nếu chị em mắc bệnh trong quá trình mang thai khiến em bé sinh ra bị ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần.

- Vi rút gây bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể, khiến chị em dễ dàng mắc phải những căn bệnh khác.

- Bệnh dễ dàng lây lan sang bạn tình và người thân.

Nguyên nhân và cách phòng bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân và cách phòng bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh do vi rút HSV gây lên. Loại vi rút này có khả năng xâm nhập nhanh vào cơ thể và gây bệnh trên mọi đối tượng. Do đó, bất cứ ai cũng có khả năng mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Vi rút gây bệnh chủ yếu xâm nhập vào cơ thể qua con đường quan hệ tình dục, do đó nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục chủ yếu là do hoạt động tình dục không lành mạnh. Quan hệ với người bị bệnh, kể cả quan hệ trực tiếp, quan hệ qua hậu môn, miệng… thì bệnh đều có khả năng lây nhiễm. Do đó, những đối tượng có đời sống tình dục không lành mạnh, quan hệ nhiều bạn tình, đối tượng thường xuyên mua dâm, bán dâm là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Ngoài ra, vi rút HSV còn có khả năng lây bệnh qua tiếp xúc với niêm mạc mỏng nên những động tác thân mật như hôn, sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh cũng hoàn toàn trở thành con đường gây mụn rộp sinh dục.

Khi thực hiện truyền máu hay các thủ thuật y tế không đảm bảo vô trùng cũng có thể là đường lây bệnh.

Với những nguyên nhân gây bệnh trên, chị em hoàn toàn có thể xác định được cách phòng bệnh hiệu quả. Để phòng tránh căn bệnh này, chị em cần:

- Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn. Tuyệt đối không quan hệ với bất kỳ hình thức nào với người bị mụn rộp sinh dục.

- Hạn chế tiếp xúc thân mật với người bệnh.

- Sử dụng riêng đồ cá nhân.

-  Chú ý khi thực hiện các tiểu phẫu trong y khoa.

- Đảm bảo bản thân tránh xa các nguồn chứa vi rút gây bệnh.

- Thường xuyên thăm khám để phát hiện bệnh sớm.

- Luôn giữ sức khỏe tốt, sức đề kháng cao để kháng lại vi rút gây bệnh.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ. Khi có thắc mắc nào khác về vấn đề này, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)