Danh mục bệnh

Làm sao để biết mình đã mắc bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là nỗi ám ảnh khó quên vì những biểu hiện ra bên ngoài rất rõ rệt và phiền toái. Đặc biệt với những người từng mắc bệnh mụn rộp sinh dục chắc hẳn không thể không biết đến những nguy hại và biến chứng khôn lường do bệnh gây ra.

Vậy bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội điển hình, và biết đến với tính dễ dàng lan nhiễm cũng như gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy mụn rộp sinh dục là gì? tại sao bệnh lại nguy hại đến vậy.

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục, do chủng virus HSV gây ra. Đây là một loại siêu vi trùng do đó  khi xâm nhiễm vào cơ thể người sẽ bộc phát thành những mụn rộp nổi lên trên bề mặt da.

Virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục

Virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục

Virus HSV được chia thành 2 nhóm: HSV I là siêu vi khuẩn gây bệnh ở miệng và các vị trí khác trên cơ thể. Virus HSV II xuất hiện ở cơ quan sinh dục và cả ở miệng. Như đã chia sẻ, sau khi nhiễm virus, bệnh bộc phát thành các triệu chứng ra bên ngoài. Vậy chúng ta có thể nhận biết mắc bệnh qua các dấu hiệu nào, làm thế nào để phân biệt bệnh mụn rộp sinh dục với các bệnh ngoài da, viêm nhiễm hoại tử khác.

Phát hiện mụn rộp sinh dục ở nữ giới

Nữ giới phát hiện các dấu hiệu dưới đây, không nên chủ quan và loại bỏ khả năng đang mắc bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ:

- Vị trí xuất hiện: ở bộ phận sinh dục ( môi lớn, môi bé, gần xương mu, âm đạo và sâu bên trong cơ thể), quanh hậu môn, nếp gấp ở bẹn, môi, lưỡi và trong họng.

- Đặc điểm: xuất hiện các mụn nước nhỏ li tí, mụn nước vỡ tạo vết loét: bề mặt vết loét nông, có bờ viền hồng, bên trong có mủ nên ẩm ướt. Vết loét cùng mủ gây đau đớn, ngứa rát, và có mùi hôi.

- Thời điểm phát bệnh: triệu chứng bộc phát sau 4- 7 ngày nhiễm virus. Sau 3- 4 ngày vết loét tự đóng vẩy, và bong tróc. Nếu không có biện pháp can thiệp, quá trình nổi mụn và bong tróc diễn biến thành một vòng tuần hoàn, và liên tục tái lại.

- Biểu hiện kèm theo: cơ thể nóng sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sợ nước và gió.

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Phát hiện mụn rộp sinh dục ở nam giới

- Vị trí xuất hiện: mụn rộp sinh dục ở nam giới thường bộc lộ ở quy đầu, quanh gốc dương vật, hậu môn, nếp gấp bẹn và háng đùi. Các vị trí khác trên cơ thể miệng và họng.

- Xuất hiện các mụn nước lạ: mụn mọc đơn lẻ, rải rắc, sau vài ngày sẽ vỡ  và tạo vết loét có bờ viền. Mụn có mủ, ẩm ướt gây đau đớn, ngứa rát. Các triệu chứng rầm rộ khoảng 1 – 3 tuần sau đó ẩn vào trong và chờ cơ hội tái phát.

Như đã biết, triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục khá rõ nét, tuy nhiên không phải ai cũng giành sự quan tâm đúng mực, thậm chí từ chối điều trị, phần nhiều vì sau 1 thời gian các triệu chứng sẽ tự thuyên giảm ngay cả khi không có can thiệp nào. Tuy nhiên, bệnh mụn rộp sinh dục không thể tự khỏi, sự thuyên giảm của triệu chứng lại chính là bước đánh dấu bệnh ẩn náu vào sâu bên trong, và bắt đầu gây biến chứng. Và thực tế, không khó để bắt gặp trường hợp không may mắn nữ giới phải cắt bỏ tử cung chỉ vì mụn rộp sinh dục không được chữa trị, và gây viêm nội mạc tử cung giai đoạn mãn tính. Có cả những trẻ sơ sinh mắc bệnh mụn rộp sinh dục khi mới lọt lòng chỉ vì cha mẹ chúng có bệnh nhưng chưa chữa.

Đừng để bản thân rời vào hoàn cảnh bất hạnh chỉ vì căn bệnh mụn rộp bạn nhé. Bệnh có thể chữa khỏi, tin chọn đến cơ sở y tế uy tín, đến phòng khám đa khoa Bảo Anh tại số 59 Khương Trung để chữa bệnh. Hoặc liên hệ đến số 02438 288 288 khi có bất kỳ băn khoăn nào về vấn đề sức khỏe sinh sản bạn nhé.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)