Danh mục bệnh

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Tôi không biết có nhiều người biết đến bệnh mụn rộp sinh dục hay không, chứ như tôi ban đầu thấy ở âm đạo có những nốt mụn nước nhỏ, tưởng bị ngứa nên cũng không để ý, đến khi bị vỡ loét đau quá không chịu được đi khám thì bác sỹ kết luận là bị rộp sinh dục. Qủa thực lúc đó tôi không biết mụn rộp sinh dục là gì? Chính vì sự thiếu hiểu biết như vậy, nên tôi đã để bệnh sang biến chứng nặng mới đi khám, khi đó, việc điều trị rất khó khăn và lại tốn kém nữa.

Vậy nên, từ những kinh nghiệm của bản thân tôi đã trải qua, tôi sẽ cho mọi người một số thông tin cơ bản về bệnh, để mọi người sẽ không còn bỡ ngỡ hay phải thắc mắc với bác sỹ mụn rộp sinh dục là gì nữa, cũng như để có thể nhận biết ra bệnh trong thời gian sớm nhất, chứ đừng giống như  tôi.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Khi tôi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh để thăm khám, các bác sỹ đã kết luận là tôi bị mụn rộp sinh dục khi nhìn các biểu hiện bệnh của tôi. Nghe bác sỹ nói vậy, tôi rất hoang mang vì không biết mụn rộp sinh dục là gì và liệu có gây nguy hiểm gì không?

Khi nghe tôi thắc mắc như vậy, bác sỹ Lê Hữu Liêm, chuyên khoa bệnh xã hội đã trực tiếp giải thích với tôi rằng: Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục, là bệnh do virut herpes simplex (HSV)gây nêN. Trong đó virut HSV thường có hai loại đó là HSV1 thường gây nên những triệu chứng bệnh ở mắt, mũi, miệng, còn HSV2 thường gây nên các mụn rộp ở bộ phận sinh dục.

benh-mun-rop-sinh-duc-la-gi

Mụn rộp sinh dục do virut herpes simplex gây nên

Bác sỹ còn nói, bệnh mụn rộp sinh dục này cũng giống như những bệnh xã hội khác như sùi mào gà, bệnh lậu…thường lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền qua việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo, khăn tắm…hay qua những vết thương hở khi có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Thậm chí, với phụ nữ có thai, bệnh từ mẹ còn có thể lây truyền sang cho con…Vậy nên, các bạn cần phải chú ý nhé.

Khi được nghe về các nguyên nhân gây bệnh như vậy, thực sự tôi rất hoang mang, vì nếu như vậy, rất có thể tôi bị lây bệnh từ chồng tôi, nhưng chồng tôi vẫn chưa có dấu hiệu gì bất thường. Khi đó, tôi rất hoang mang và stress vì luôn phải suy đoán lung tung. Nhưng rồi cuối cùng, tôi cũng biết lý do vì sao mình bị bệnh.

Đó là chồng tôi trước đây cũng bị bệnh và đã điều trị mấy lần rồi, nhưng vẫn bị tái phát lại, nhưng chồng tôi luôn giấu kín tôi, chỉ đến khi tôi nói tôi bị mụn rộp sinh dục, anh ấy mới thừa nhận là do trước thời gian chúng tôi cưới nhau có mấy lần quan hệ với gái mại dâm nên có thể bị lây bệnh từ đó.

Mụn rộp sinh là gì, biểu hiện bệnh như thế nào?

Đó là các con đường có thể lây nhiễm bệnh các bạn nhé, còn về các biểu hiện bệnh, các bạn có thể chú ý những biểu hiện đặc trưng của bệnh sau đây, có như vậy mới biết cách phát hiện ra bệnh được, cụ thể:

Ban đầu ở bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện những nốt nhỏ màu đỏ, có cảm giác đau và ngứa. Khi có biểu hiện này, tôi chỉ nghĩ đó là nốt ngứa bình thường nên cũng không để ý đến.

benh-mun-rop-sinh-duc-la-gi-1

biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Chỉ đến khi thấy những nốt nhỏ đó phát triển thành những mụn nước và tự vỡ loét, chảy máu, chảy dịch cùng với cảm giác đau đớn dữ dôi, tôi mới đi khám.

Ngoài ra, các bạn có thể thấy cơ thể trong thời gian đó luôn mỏi mệt, chán ăn, có người còn bị nổi hạch. Như ở chị em chúng ta, sẽ còn kèm theo khí hư ra nhiều bất thường, có mùi hôi khó chịu cùng với đó là bị đau vùng xương chậu.

Khi đó, nếu chúng ta không chữa trị sớm, các nốt mụn có thể lây lan sang các bộ phận khác, từ đó chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bị viêm cổ tử cung, viêm bao quy đầu, gây vô sinh hiếm muộn…

Và tôi hy vọng, với những chia sẻ của tôi về bệnh mụn rộp sinh dục sẽ giúp ích cho mọi người trong việc phòng tránh bệnh hay nhận biết bệnh. Và bạn nào có những băn khoăn khác về bệnh hay nếu vẫn còn chưa thấu hiểu mụn rộp sinh dục là gì, hãy liên hệ đến đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn cụ thể hơn nhé. Các bác sỹ ở đây rất nhiệt tình, nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Đó là những chia sẻ của một bạn đọc giấu tên về bệnh rộp sinh dục, đã được chia sẻ trên lamchame.com, qua đó, chắc mọi người đã có thể hiểu rõ về bệnh phần nào.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?, 10.0 out of 10 based on 1 rating